fbpx

Bắt đầu học IELTS với AIM8IELTS ngay hôm nay!

Các bài viết mới và chuyên sâu nhất về học IELTS từ đội ngũ giảng viên 8.0-8.5 IELTS giàu kinh nghiệm của AIM8IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS – Official IELTS Test Format 2023

Cấu trúc đề thi IELTS – Official IELTS Test Format 2023

Tổng quan về IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống các bài test về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 bài thi: Nghe, Đọc, Viết, Nói. Với mỗi bài thi có một cấu trúc đề thi khác nhau. Bài viết này sẽ đưa ra thông tin đầy đủ về cấu trúc đề thi IELTS của cả 4 bài thi cho cả hình thức thi Academic và General Training. Nắm rõ cấu trúc bài test IELTS sẽ giúp quá trình ôn luyện thi IELTS của mọi người trở nên dễ dàng, chủ động và có mục tiêu rõ ràng hơn.

Hình thức thi IELTS

IELTS có 2 hình thức thi là Academic và General Training để thí sinh lựa chọn tùy vào mục đích của mình.

IELTS Academic – IELTS Học Thuật

IELTS Academic đa phần dành cho các bạn muốn thi IELTS để đi du học bậc đại học trở lên. IELTS Academic là thước đo để đánh giá khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của thí sinh liệu đã đủ để đáp ứng cho việc học trong môi trường học thuật của bậc đại học, sau đại học chưa. Do vậy, đây là hình thức được thi nhiều nhất và đa phần thí sinh khi nhắc đến thi IELTS sẽ mặc định là IELTS Academic.

IELTS General Training – IELTS Tổng Quát

IELTS General Training là hình thức thi IELTS dành cho những bạn nào muốn tới các nước nói tiếng anh để học cho các bậc thấp hơn đại học (tùy trường yêu cầu), hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn, hoặc muốn apply để nhập cư (tỷ lệ này chiếm đa số). Mục tiêu của IELTS General Training chỉ là để đảm bảo rằng thí sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ thông thường (không phải môi trường học thuật) để giao tiếp cơ bản, sinh hoạt trong đời sống hàng ngày. 

Cả hai hình thức thi đều sẽ được kiểm tra thông qua cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 môn Listening, Reading, Writing và Speaking. Bài thi Speaking,  Listening của IELTS Academic và IELTS General Training là giống nhau. Còn bài thi Reading và Writing của 2 hình thức thi thì có nội dung và độ khó khác nhau do có mục đích khác nhau.

Cấu trúc đề thi IELTS

Thứ tự các bài thi sẽ là: Ba môn kết hợp Listening, Reading, Writing sẽ thi chung một buổi. Còn Speaking sẽ thi riêng trước hoặc sau buổi thi 3 môn kết hợp, tùy vào sự sắp xếp của đơn vị khảo thí (IDP hoặc BC)

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Bài thi Listening sẽ chiếm tầm 30 phút. Bạn sẽ được nghe bốn đoạn băng ghi âm ứng với 4 phần trong bài nghe, nội dung về các cuộc nói chuyện của người Anh bản xứ, thường là các đoạn giao tiếp hàng ngày giữa sinh viên với nhau, hoặc với mọi người xung quanh (người dẫn tour, lễ tân, chủ nhà, người hỗ trợ ở trường đại học), hoặc là bài giảng của giáo sư đại học. Trong khi nghe, bạn sẽ cần trả lời các câu hỏi của bài thi liên quan đến các đoạn hội thoại đó.

Với mỗi phần (part), sẽ bao gồm 10 câu hỏi, các nội dung trong đoạn ghi âm sẽ xuất hiện theo thứ tự của các câu hỏi. Bạn sẽ chỉ được nghe một lần từ đầu đến cuối không ngừng nghỉ. Sau đó bạn có 10 phút để chỉnh sửa lại đáp án và nộp bài (ghi lại đáp án vào tờ câu trả lời – answer sheet)

Nội dung của 4 parts trong bài thi IELTS Listening

 • Part 1 – Bài nghe IELTS đầu tiên: Một đoạn hội thoại giữa hai người trong ngữ cảnh sinh hoạt thường ngày.
 • Recording 2 – a monologue set in an everyday social context, e.g. a speech about local facilities.
 • Part 2 – Bài nghe số 2: Đoạn độc thoại/diễn văn về các vấn đề xã hội thường ngày, ví dụ một bài nói về lịch sử của ngôi trường, một bài thuyết trình về quy hoạch của khu vực…
 • Part 3 – Đoạn hội thoại của một nhóm tối đa 4 người trong ngữ cảnh liên quan đến giáo dục và đào tạo, học thuật. Ví dụ: Nhóm sinh viên thảo luận về bài tập, hoặc trao đổi với giáo viên hướng dẫn về đề tài nghiên cứu.
 • Part 4 – Một đoạn thuyết trình, độc thoại về một chủ đề học thuật nào đó, ví dụ một bài giảng trên lớp.

Các dạng câu hỏi được kiểm tra trong bài thi Listening IELTS:

 • Task type 1 – Multiple choice
 • Task type 2 – Matching
 • Task type 3 – Plan, map, diagram labelling
 • Task type 4 – Form, note, table, flow-chart, summary completion
 • Task type 5 – Sentence completion
 • Task type 6 – Short-answer questions

2. Cấu trúc đề thi IELTS Reading 

IELTS Reading Academic

Bài thi IELTS Reading bao gồm ba phần (Section) ứng với ba bài đọc có độ khó tăng dần, gồm 40 câu hỏi trả lời trong thời gian 60 phút. Mỗi bài đọc thường có độ dài từ 1.5-2 trang giấy. Section 3 của Reading thường là bài khó nhất, dài nhất.

Các bài đọc này thường được IELTS lấy nguồn từ các sách, tạp chí, bài báo tiếng Anh đã được xuất bản và có nội dung học thuật nhưng không quá chuyên ngành. Những nội dung trong các bài đọc này cũng sẽ là mô phỏng của những bài đọc mà trong quá trình học đại học/cao học, mọi người đều sẽ phải tiếp xúc tới. Do vậy, một trong những bí kíp để làm tốt bài thi Reading là đọc thật nhiều, tiếp xúc với tiếng Anh thật nhiều và nắm thật vững từ vựng.

Các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading Academic

 • Task type 1 – Multiple choice
 • Task type 2 – Identifying information
 • Task type 3 – Identifying writer’s views/claims
 • Task type 4 – Matching information
 • Task type 5 – Matching headings
 • Task type 6 – Matching features
 • Task type 7 – Matching sentence endings
 • Task type 8 – Sentence completion
 • Task type 9 – Summary, note, table, flow-chart completion
 • Task type 10 – Diagram label completion
 • Task type 11 – Short-answer questions

IELTS Reading General Training

Khác với bài thi Academic, bài thi Reading của IELTS General Training chủ yếu lấy nội dung từ các nguồn rộng hơn và có hơi hướng non-formal hơn, ví dụ báo chí, quảng cáo, thông báo, brochure, guideline… Đây là những nội dung mà mọi người đều phải tiếp xúc hàng ngày.

Thời gian và số lượng câu hỏi tương đương, tuy nhiên các đoạn văn trong Reading General Training ngắn hơn và trong mỗi section thì gồm nhiều đoạn text hơn thay vì chỉ một bài báo dài. Section 1 có thể gồm 2 hoặc 3 đoạn text ngắn. Section 2 gồm 2 đoạn text và section 3 có 1 đoạn text dài.

3. Cấu trúc bài thi IELTS Writing

IELTS Writing Academic 

Bài thi IELTS Writing Academic gồm có 2 phần (tasks) ứng với 2 bài viết, thời gian thi là 60 phút, và có yêu cầu giới hạn số từ. Nếu bạn viết ngắn hơn số từ yêu cầu, bạn sẽ bị trừ điểm.

IELTS Writing Task 1:

Bạn sẽ được yêu cầu mô tả lại một biểu đồ (biểu đồ cột, đường, bảng biểu) hoặc process, map được cho sẵn. Để làm việc này, bạn cần sử dụng các kỹ năng phân tích, mô tả số liệu, tìm ra xu hướng chung của biểu đồ, phân tích quy trình, tìm ra các ý chính và trình bày lại các ý một cách gọn gàng, dễ theo dõi bằng tiếng Anh và bằng văn phong học thuật. Bạn phải viết tối thiểu 150 từ và nên hoàn thành task 1 trong 20 phút.

IELTS Writing Task 2:

Đề bài sẽ đưa ra một quan điểm, một ý kiến hoặc một vấn đề và bạn cần phải thảo luận, phân tích về nó. Thường các câu hỏi sẽ hỏi bạn đồng ý hay không đồng ý với quan điểm đó, đưa ra ý kiến của mình, hoặc phân tích lợi ích/tác hại của vấn đề, đưa ra đề xuất giải pháp cho vấn đề.
Các chủ đề trong bài IELTS Writing Task 2 thường là các idea thuộc dạng học thuật, hoặc nửa học thuật, liên quan đến các vấn đề nổi cộm thường xuyên gây tranh cãi trong đời sống hàng ngày. Mục tiêu của bài IELTS Writing Task 2 là để đánh giá khả năng viết luận, đưa ra các ideas, quan điểm, luận điểm, luận cứ, luận chứng, ví dụ.. và sắp xếp chúng thành một bài hoàn chỉnh bằng tiếng Anh và ngôn ngữ học thuật. Bạn phải viết tối thiểu 250 từ và nên hoàn thành trong 40 phút.

Sample IELTS Writing Task 2 Questions
Một số đề IELTS Writing Task 2 Mẫu:
 • Writing, reading, maths are the three recognized traditional subjects. Computer skills should be the fourth largest branch. Agree or disagree?
 • Children today play very violent games. This must be the reason for the increase in violence and crime in most major cities of the world.
  What are your opinions on this?
 • The best way to solve the world’s environmental problems is to increase the cost of fuel. To what extent do you agree or disagree?

IELTS Writing General Training

IELTS Writing của General Training cũng được chia ra làm 2 tasks, được viết ở dạng casual, ít học thuật và ít formal hơn:

 • Task 1 – Đề bài sẽ đưa ra một tình huống, và bạn cần viết một bức thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Bức thư này có thể mang phong cách cá nhân, nửa học thuật hoặc theo văn phong học thuật.
 • Task 2 – Bạn cần viết một bài essay phân tích, trả lời về một quan điểm hoặc một vấn đề nào đó. Văn phong của bài viết có thể mang hơi hướng cá nhân.

4. Cấu trúc bài thi Speaking IELTS

Bài thi Speaking IELTS bao gồm 3 phần, kéo dài khoảng 11–14 phút. Đây là bài thi duy nhất bạn cần nói chuyện face-to-face với examiner. Mục đích của bài thi Speaking IELTS là để đánh giá khả năng nói và giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn. Bài trả lời của bạn sẽ được giám thị đánh giá ngay tại, và được ghi âm lại.

IELTS Speaking Part 1

Giám kháo sẽ đưa ra những câu hỏi chung chung về bản thân bạn, hoặc về những câu hỏi về những chủ đề chung chung trong đời sống hàng ngày, ví dụ như về ngôi nhà của bạn, gia đình, công việc, học tập hoặc sở thích cá nhân. Các câu hỏi cũng có thể mở rộng ra các chủ đề như âm nhạc, thể thao, phim ảnh, … Không có giới hạn số câu hỏi giám khảo sẽ hỏi bạn, và phần này sẽ kéo dài khoảng 4-5 phút.

Đây có thể coi như phần warm up để bạn cảm thấy thoải mái hơn. Giám thị cũng sẽ sử dụng phần này để đánh giá khả năng giao tiếp thông qua việc trả lời về các chủ đề thường ngày, các trải nghiệm hoặc tình huống hàng ngày của bạn.

Một số câu hỏi mẫu trong bài thi IELTS Speaking Part 1:

 1. Are you studying or working?
 2. What are you studying?
 3. Why did you choose to study that major?
 4. What’s the most difficult part of your study?
 5. What do you like most about your school?
 6. Do you like to watch sports on TV?
 7. Do you play any sports?
 8. Who is your favorite sports star?
 9. What kinds of sports would you like to try in the future?
 10. What kind of housing/accommodation do you live in?
 11. What do you usually do in your house/flat/room?
 12. Who do you live with?

IELTS Speaking Part 2

Giám thị sẽ cho bạn một cue-card về một chủ đề nhất định. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị về chủ đề đó. Trong một phút đó, hãy cố gắng đưa ra những ý tưởng cho các câu trả lời liên quan đến chủ đề đó bằng việc trả lời các câu hỏi liên quan đến nó như là What/ When/ Where/ Why/ How .. Sau đó bạn sẽ có 2 phút để bắt đầu nói về chủ đề đó. Sau khi kết thúc bài nói, giám khảo có thể hỏi thêm một vài câu liên quan đến chủ đề đó.

Phần thi này tập trung vào việc đánh giá khả năng nói trong thời gian dài về một chủ đề nào đó của bạn. Bạn cần phải nói lưu loát, trình bày các ý tưởng một cách hợp lý, đưa ra các lý lẽ một cách logic, thuyết phục.

Một số câu hỏi mẫu của IELTS Speaking Part 2

 1. Describe a time that you got up early in the morning
  You should say:
  • when it happened
  • why you got up early
  • who you were with
  • and explain how you felt about getting up early
 2. Describe a water sport you would like to try in the future
  You should say
  • What is it
  • Where you will do it
  • Whether it is easy or difficult
  • Why would you like to try it
 3. Describe a quiz program or game show/Talk about a game show you watched on television
  You should say
  • What programme is it
  • How did you know about it
  • How is it organized
  • explain what do you think it is worth watching
 4. Talk about an interesting conversation you had/Describe an interesting speech or talk you heard recently.
  You should say:
  • Who the speaker was
  • When you heard him/her or talked with him/her
  • What the speech/conversation was about
  • Why it was interesting to you

IELTS Speaking Part 3 – Discussion:

Ở phần này, giám khảo sẽ hỏi sâu hơn về chủ đề được đưa ra ở phần 2 bằng cách đưa ra các câu hỏi để bạn phân tích kỹ hơn về mặt lợi mặt hại, các vấn đề, giải pháp liên quan … Part 3 sẽ kéo dài khoảng 4-5 phút.

Một số câu hỏi mẫu của IELTS Speaking Part 3

 1. If you are 35 years old without marriage, do you still waiting for your true love? Why?
 2. Who will pay for the wedding cost? Man or woman or both? Why?
 3. What is the best age to get married?
 4. Do you think weddings in your countries waste lots of money?
 5. Why use lots of money for weddings?
 6. Why do people feel nervous when they are giving a speech to others?
 7. How can people improve their public speaking skills?
 8. Can you suggest any methods that would help reduce nervousness?
 9. Is it good for people to visit schools and give a talk to children about different things?
 10. What type of person is best suited to give a talk to a group of students?
 11. Is it hard to strike up a conversation with a stranger?
admin

admin

Desirae Odjick Desirae is a senior product marketing manager at Shopify, and has zero chill when it comes to helping entrepreneurs grow their businesses.

Bạn đã đăng ký thành công​

Cô Huyền sẽ liên hệ trực tiếp với bạn qua email hoặc điện thoại trong 1-2 ngày tới để trao đổi cụ thể hơn về việc học. 

Hoặc bạn cũng có thể chủ động liên hệ với cô giáo theo thông tin dưới đây để được xếp lớp sớm nhất.

(+84) 0383-096-717

Email: huyenbui@cohuyenielts.com

Xin cám ơn.

ĐĂNG KÝ HỌC IELTS VỚI CÔ HUYỀN​

Để đăng ký học IELTS lớp cô Huyền, vui lòng điền form dưới đây để được tư vấn. Hoặc gọi điện trực tiếp cho cô giáo theo số +84.0383.096.717 để giữ chỗ.

Để đăng ký nhanh nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp cho cô Huyền theo số:

(+84) 0383-096-717

Email: huyenbui@cohuyenielts.com

Địa chỉ: 63 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội